Danh mục sản phẩm
Tin nổi bật
Thi công tuyến cáp trung thế cấp nguồn cho Công ty cao su INOUE Việt Nam
Cung cấp và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tủ điện phân phối cho nhà máy Lix Bắc Ninh
Thi công dự án: Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapore
Dự án Trường phổ thông có nhiều cấp học THschool. Gói thầu: Thi công đường cáp ngầm 22kV & trạm biến áp 1000kV - 22/0.4kV
Thi công lắp đặt đường dây trung thế và MBA cho nhà máy SINDOH
Dự án Nhà máy Nippon Paint Vĩnh Phúc
Dự án mới
Thông tin cần biết
Số người truy cập
Số người online 66
Hôm qua 383
Tuần này 529
Tháng này 28,367
Tổng số truy cập 400,827
 
 
Tin chuyên ngành

Chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Năm 2015 sẽ đánh dấu bước phát triển mới của thị trường điện cạnh tranh, đó là triển khai giai đoạn 2 - thị trường bán buôn điện cạnh tranh...

  Sau gần 3 năm kể từ khi đưa vào vận hành chính thức, thị trường điện (TTĐ) Việt Nam đã có những bước đi ổn định và đúng hướng. Giai đoạn 1 là vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) đã đạt được những kết quả khả quan, với 55 nhà máy tham gia chào giá trực tiếp, chiếm gần 43% tổng công suất toàn hệ thống. Năm 2015 sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 - thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), ông Vũ Xuân Khu cho biết, kể từ khi chính thức vận hành VCGM đến nay, kể cả trong những lúc hệ thống điện gặp khó khăn như nhiều lần cắt khí PM3, Nam Côn Sơn, sự cố lưới điện 500kV Bắc – Nam, công tác vận hành TTĐ vẫn đảm bảo, không để xảy ra tình trạng TTĐ phải ngừng hoạt động cũng như tranh chấp trên TTĐ hoặc tranh chấp thanh toán trên TTĐ.
   
  Tuy nhiên, thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam vẫn còn có một số hạn chế nhất định, cụ thể: Tỷ lệ các nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường vẫn còn chưa cao và tăng chậm, làm giảm tính cạnh tranh và minh bạch trong vận hành TTĐ. Việc mở rộng đối tượng tham gia thị trường phát điện đối với các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu còn lúng túng...
   
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tiếp tục hoàn thiện, phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, khắc phục những điểm còn hạn chế nêu trên và chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo đúng lộ trình là nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.
   
  Theo đó, EVN tiếp tục được giao các nhiệm vụ quan trọng là: Xây dựng và vận hành kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin; tham gia cùng Cục Điều tiết điện lực xây dựng hệ thống quy định, quy trình phục vụ thị trường; đào tạo nguồn nhân lực; vận hành thị trường.
   
  Quyết tâm thành công
   
  Theo ông Trần Đăng Khoa – Trưởng ban Thị trường điện EVN, đây là những nhiệm vụ mà EVN và các đơn vị trực thuộc đã và đang thực hiện trên VCGM, nên sẽ không quá khó khăn khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn bán buôn cạnh tranh – một thị trường rất mới và phức tạp, thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ không hề đơn giản. Vì vậy, để thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh thành công trong năm nay, EVN đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, đó là việc hoàn thiện, phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, khắc phục một số khó khăn, bất cập. Trong đó, đề án đưa các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu tham gia thị trường điện cạnh tranh cũng đã được EVN xây dựng để trình Bộ Công Thương. Ngoài ra, EVN đang tiếp tục xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ thị trường điện chưa hoàn thiện, như quy trình dịch vụ phụ trợ, quy trình điều độ thời gian thực... theo đúng tiến độ và yêu cầu.
   
  Đặc biệt, đối với việc chuẩn bị các điều kiện hình thành thị trường điện bán buôn, ông Trần Đăng Khoa cho biết, thị trường điện bán buôn dự kiến sẽ kế thừa thiết kế thị trường điện giao ngay của VCGM hiện nay. Vì vậy, việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực vận hành và tham gia TTĐ được EVN rất quan tâm.
   
  Theo ông Dương Quang Thành - Phó Tổng Giám đốc EVN, việc triển khai giai đoạn 2 của TTĐ – giai đoạn thí điểm thị trường bán buôn cạnh tranh là không dễ dàng. Nhất là đối với việc chuyển từ 1 đơn vị mua buôn duy nhất như hiện nay (Công ty Mua bán điện) sang nhiều đơn vị mua buôn sẽ phức tạp hơn nhiều. Hiện tại, nhiệm vụ hoàn thiện kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực đang được EVN tích cực triển khai, đảm bảo thí điểm thành công thị trường bán buôn điện cạnh tranh ngay trong năm 2015 theo đúng quy định.
   
  Theo: Dân Việt
  Số lượt xem: 932
  >> CÁC TIN KHÁC
   
  Sản phẩm nổi bật
  Khách hàng
   
   
  • EVN
  • Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng công ty Điện lực miền Trung
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
  • Siemens Việt Nam
  • Công ty SCHNEIDER ELECTRIC Việt Nam
  • ABB Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Thiết Bị Điện
  • Công ty Việt Star
  • CÔNG TY CP ĐỊA ỐC - CÁP ĐIỆN THỊNH PHÁT
  • Công ty Cổ phần Cáp điện và hệ thống LS-VINA
  • Công ty cổ phần dây cáp điện Việt Nam
  • Tổng công ty Điện lực miền Bắc